5 quan điểm sai lầm trong việc trẻ em học tiếng Anh

MULTI LANGUAGE Training Center

5 quan điểm sai lầm trong việc trẻ em học tiếng Anh

Hiện nay việc học tiếng Anh của trẻ em đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Hầu hết họ đều ý thức được tầm quan trọng của việc trang bị tiếng Anh cho con em mình, nhưng lại băn khoăn không biết nên cho con đi học tiếng Anh ở độ tuổi nào cho phù hợp. Để giúp các bậc phụ huynh giải đáp vấn đề này, trong bài viết dưới đây Multi Language sẽ chỉ ra 5 quan điểm sai lầm trong việc trẻ em học tiếng Anh được đúc kết bởi các chuyên gia ngôn ngữ.

5 quan điểm sai lầm trong việc trẻ em học tiếng Anh

5 quan điểm sai lầm trong việc trẻ em học tiếng Anh

1. Trẻ em chưa biết chữ khó học tiếng Anh
Nhiều phụ huynh cho rằng con chưa biết chữ thì học tiếng Anh khó có thể tiếp thu được nhưng theo chuyên gia Mỹ thì trẻ em là lứa tuổi tiếp thu và tiếp nhận ngôn ngữ tốt nhất, giúp các bé làm quen với môi trường học tiếng Anh, vì ở độ tuổi này các bé sẽ được hướng dẫn học tiếng Anh qua hình ảnh, bằng các đoạn video hay trò chơi bằng tiếng Anh khiến cho bé thích thú hơn với tiếng Anh.

2. Trẻ em học tiếng Anh quá sớm có thể dẫn đến rối loạn ngôn ngữ.
Trong não bộ chúng ta, đa số vùng ngôn ngữ nằm chủ yếu trên bán cầu não trái. Não bộ được cấu tạo theo cách tất cả những người bình thường, dù là ở nước nào, đều có khả năng học được nhiều ngoại ngữ, kể cả học cùng lúc. Dù là trẻ sơ sinh, các em cũng đã có khả năng đó và học ngôn ngữ theo cách nghe, quan sát, tiếp nhận và nhớ ngôn ngữ. Các bà mẹ chính là những người tác động lớn nhất tới trẻ trong quá trình trẻ nói thứ tiếng đầu tiên của mình. Trẻ tiếp xúc với tiếng mẹ đẻ hàng ngày, từ việc nghe, nói chuyện với ông bà, cha mẹ, giao tiếp với những người xung quanh, xem tivi, nghe radio… Do vậy, tiếng mẹ đẻ đã chiếm một vùng khá lớn trong não của trẻ. Và điều kỳ diệu là trẻ nhỏ vẫn đang vận dụng những chiến lược học ngôn ngữ có tính bẩm sinh của riêng các em vào việc tiếp nhận tiếng mẹ đẻ và sẽ sớm nhận thấy rằng, các em cũng có thể áp dụng những chiến lược này vào việc học tiếng Anh trẻ em. Tiến sĩ Elaine Schneider, chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu tâm lý trẻ của Đại học Nova Southeastern University (Mỹ), cho biết cần phải phân biệt rạch ròi giữa rối loạn ngôn ngữ và sự nhầm lẫn trong sử dung ngôn ngữ, chúng có thể lẫn lộn. Ví dụ khi đang nói tiếng Việt trẻ có thể pha tiếng Anh. Đây là điều hoàn toàn bình thường, không có gì là rối loạn cả. Tuy nhiên, bố mẹ nên khuyên trẻ giảm dần sự pha trộn này, nhưng không có gì là báo động. Hơn nữa, trẻ học ngôn ngữ thứ hai sớm không những có khả năng phát âm chuẩn xác mà còn có khả năng tập trung chú ý tốt hơn, phát triển khả năng quan sát và phân tích, từ đó tư duy của trẻ cũng được phát triển.

3. Trẻ em cứ học tiếng Anh sớm là giỏi
Theo nghiên cứu, trẻ được tiếp xúc với tiếng Anh trẻ em sớm thì khả năng nắm bắt ngôn ngữ càng tốt vì càng nhỏ tuổi trẻ ít bị chi phối bởi các cách giải thích về ngôn ngữ và sự tư duy về ngôn ngữ đã được định hình. Tuy nhiên, không phải cứ học tiếng Anh trẻ em sớm là giỏi, các bậc phụ huynh cần nhớ là hiệu quả của việc học tiếng Anh trẻ em còn phụ thuộc rất lớn vào tần suất tiếp xúc và môi trường tiếng Anh xung quanh trẻ.

4. Cha mẹ không thạo tiếng Anh thì không thể giúp con học tiếng Anh
Nhiều bậc phụ huynh suy nghĩ rằng: Mình không biết tiếng Anh nên cứ cho con đến trung tâm học tiếng Anh trẻ em và hiện nay có rất nhiều website, công cụ học tiếng Anh trẻ em trực tuyến tự học.

Nên không cần quan tâm đến vấn để học tiếng nhưng các bà mẹ vô tình đã làm giảm khả năng học tiếng Anh trẻ em của trẻ. Mặc dù các bậc phu huynh không thông thạo tiếng Anh nhưng có thể giúp con tập trung học hành. Phụ huynh muốn con giỏi tiếng Anh nên tạo nhiều cơ hội để con được tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày như nghe nhạc, xem phim có phụ đề tiếng Việt, chơi các trò chơi…

5. Ép trẻ học tiếng Anh với cường độ căng thẳng
Nhiều bậc phụ huynh vì muốn con mình nhanh tiến bộ nên áp dụng cho con một lịch học dày đặc, không chỉ đến các trung tâm mà còn thuê cả gia sư kèm cặp. Các chuyên gia cho rằng đánh giá cao việc phụ huynh ngày càng quan tâm đến việc học tiếng Anh trẻ em cho trẻ. Ông cho biết, điều đó là rất tốt nhưng điều quan trọng không kém là việc các ông bố bà mẹ cần tránh gây áp lực tâm lý cho trẻ trong quá trình học tập vì nguyên tắc hàng đầu khi học tiếng Anh trẻ em là phải tạo cho trẻ tâm lý thoải mái, yêu thích một cách chủ động chứ không nên tạo sự căng thẳng hay ép buộc trẻ. Có nhiều phương pháp để dạy cho trẻ. Đặc điểm lứa tuổi này là thích nói về bản thân, gia đình, thích những cuốn sách nhiều tranh vẽ, màu sắc, thích làm thủ công, vẽ, thích nghe hát và hát để gây chú ý của mọi người, thích ăn quà, vui chơi và được nghe đọc sách truyện. Cho nên, bố mẹ nên tận dụng điều này để giúp trẻ học tiếng Anh trẻ em tốt hơn thông qua các bài hát, các câu chuyện đơn giản. Sử dụng các hình thức này sẽ giúp trẻ quan tâm và yêu thích việc học một ngôn ngữ mới đồng thời giúp trẻ có được sự tự tin bởi trẻ đang học theo cách vui vẻ và thoải mái.

Chính sách Trung tâm ngoại ngữ Multi Language  
– Nhận được ưu đãi khi tham gia các sự kiện do Trung tâm ngoại ngữ Multi Language  tổ chức
– Tham gia miễn phí CLB Tiếng Anh Multi Language  (tập luyện Tiếng Anh, tổ chức hoạt động ngoại khóa, chơi trò chơi cá nhân, tập thể…)
– Giảm giá khi bạn muốn theo đăng ký các khóa học của Multi Language

Bạn còn ngại gì nữa hãy xem lịch khai giảng để lựa chọn cho mình khóa học phù hợp ngay bây giờ. Nhanh tay đăng ký nào các bạn.

Lich khai giang tieng anh   Thông tin liên hệ   Đăng ký học   Đăng ký học thử miễn phí

Multi Language – Trung tâm ngoại ngữ chất lượng cao

Multi Language được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Văn phòng tư vấn du học VNPC và các trường Đại học danh tiếng nước ngoài.

Chương trình học được thiết kế theo chuẩn quốc tế, đảm bảo phát triển các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết và vững chương trình phổ thông.

Đội ngũ giáo viên nhiệt tình, yêu trẻ có tinh thần trách nhiệm cao. Giáo viên bản ngữ đến từ các nước Anh, Mỹ, Úc.

VNPC – Tổ chức tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

VNPC là đại diện tuyển sinh của các trường hàng đầu của Mỹ, Anh Úc, Canada, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc,Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, giỏi chuyên môn đã tư vấn cho hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện giấc mơ du học.

VNPC sẽ hỗ trợ du học sinh : tư vấn chọn trường phù hợp với khả năng & nguyện vọng của học sinh, tổ chức phỏng vấn học bổng, hướng dẫn hồ sơ visa hoàn chỉnh và hiệu quả, sắp xếp nhà ở, đón sân bay và các dịch vụ khác theo nhu cầu của du học sinh, hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Chuyên mục học và chơi

what they say

Chương trình học được thiết kế theo chuẩn quốc tế, đảm bảo phát triển các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết và vững chương trình phổ thông.

Đóng quảng cáo [x]

tieng anh trẻ em