Một số lời khuyên hữu ích trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ

MULTI LANGUAGE Training Center

Một số lời khuyên hữu ích trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ

Làm thế nào để giúp trẻ học tiếng Anh đạt kết quả tốt nhất? Đây là câu hỏi mà rất nhiều các bậc phụ huynh đã đặt ra. Theo nghiên cứu khoa học, khi học tiếng Anh, nếu trẻ được luyện tập hoặc nhận được sự giúp đỡ từ cha mẹ sẽ có kết quả học tập tốt hơn hẳn so với các bạn cùng học. Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ băn khoăn là làm thế nào để học tiếng Anh cùng con hiệu quả vì không phải bậc cha mẹ nào cũng có khả năng tiếng Anh tốt hoặc biết giúp con đúng cách. Dưới đây là bài viết chia sẻ một số lời khuyên hữu ích trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ.

Một số lời khuyên hữu ích trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ

Một số lời khuyên hữu ích trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ

1. Không nói lẫn tiếng Việt và tiếng Anh
Là một giáo viên tiếng Anh, tôi gặp trường hợp này hàng ngày, không chỉ với phụ huynh mà ngay cả giáo viên cũng mắc sai lầm này. “Apple là gì?”, “Cái giường tiếng Anh là gì?”. Việc bạn nói lẫn ngôn ngữ mẹ đẻ trong quá trình dạy tiếng Anh cho con sẽ gây cản trở trong việc cảm thụ ngôn ngữ thứ hai của trẻ, và tạo một thói quen xấu cho con khi nói tiếng Anh. Nếu việc này kéo dài sẽ dẫn đến hậu quả là con bạn sẽ không phân biệt được khi nào nên nói tiếng Anh và khi nào nên nói tiếng Việt.
2. Không ép trẻ
Thay vì việc ép trẻ học hãy tạo hứng thú cho trẻ để trẻ thích học hơn. Việc gợi hứng thú cho trẻ có thể bắt đầu bằng cách dạy thứ mà trẻ thích và vào thời gian mà trẻ thích. Mỗi trẻ có một sở thích riêng, có trẻ thích con vật, có trẻ thích cây cỏ, ô tô hoặc máy bay, tầu hỏa… Là cha mẹ, hơn ai hết, bạn là người hiểu rõ con mình thích gì và có thể bắt đầu từ những cái con mình thích nhất.
3. Thời lượng phù hợp

Một số lời khuyên hữu ích trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ

Một số lời khuyên hữu ích trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ

Ở mỗi một độ tuổi, trẻ có một thời lượng tập trung nhất định. Quá ngưỡng đó, trẻ khó có thể tập trung. Khi lên kế hoạch dạy con, bạn nên biết điểm dừng. Nguyên tắc: “Dừng trước khi con chán”. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ giáo dục trẻ em Kenneith E. Moyer, đối với trẻ dưới 5 tuổi, mỗi một lần học không nên quá 30 phút, mỗi hoạt động không nên kéo dài quá 15 phút. Nếu bài học có thời lượng dài hơn, thì cứ 30 phút, nên có một thời gian cho trẻ nghỉ hoặc xen kẽ các hoạt động thể chất như tập thể dục, vẽ tự do…
4. Học phát âm chuẩn ngay từ đầu
Phát âm là một trong những phần quan trọng nhất khi học tiếng Anh. Nếu phát âm không chuẩn, việc sửa sau này sẽ rất mất thời gian. Nếu bạn không chắc về phát âm của một từ, đừng bao giờ đọc từ đó cho con. Tận dụng Youtube, từ điển điện tử, bút nói… là các giải pháp bạn có thể sử dụng. Khi bạn không chắc hoặc khi bạn không thể phát âm được từ đó cho con, bật phần âm thanh của từ đó lên cho con và yêu cầu con nhắc lại.
5. Không quá chú trọng ngữ pháp
Một sai lầm mà rất nhiều phụ huynh mắc phải là bắt con học quá nhiều ngữ pháp và các cấu trúc phức tạp không cần thiết. Ở độ tuổi này mục đích giao tiếp là quan trọng nhất và khi trẻ có khả năng giao tiếp, ngữ pháp sẽ tự động đến một cách tự nhiên. Tất cả các kỳ thi Starters, Movers (dành cho độ tuổi thiếu nhi) đều chấm học sinh dựa trên tiêu chí từ vựng, khả năng giao tiếp, trình bày khái niệm chứ không tập trung vào ngữ pháp.

Chuyên mục học và chơi

what they say

Chương trình học được thiết kế theo chuẩn quốc tế, đảm bảo phát triển các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết và vững chương trình phổ thông.

Đóng quảng cáo [x]

tieng anh trẻ em